• วิธีทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนต forthmat จัดจำหน่ายพื้นไม้ พื้นไม้ลามิเนต

วิธีทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนต

วิธีทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนต

ทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนตอย่างถูกวิธี ช่วยยืดอายุการใช้งานให้พื้นบ้าน แค่รู้วิธีทำความสะอาดพื้นไม่ลามิเนต พื้นก็จะสวยงามใช้ได้นานปี พื้นไม้ลามิเนตได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน เพราะข้อดีอย่างน้ำหนักเบา ราคาถูก ติดตั้งง่าย แถมยังมีลวดลายสวยงามใกล้เคียงกับไม้จริงอีกด้วย อย่างไรก็ตามไม้ลามิเนตมีข้อเสียคือโดนน้ำนาน ๆ ไม่ได้ การดูแลรักษาจึงต้องทำอย่างระมัดระวัง วันนี้กระปุกดอทคอมเลยมีวิธีทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนตอย่างถูกต้องมาฝาก เพื่อให้พื้นบ้านสวยแจ่มและใช้งานได้อย่างยาวนานค่ะ

1. ทำความสะอาดพื้นเป็นประจำ
เทคนิคสำคัญที่จะปกป้องพื้นลามิเนตจากคราบสกปรกและรอยขีดข่วนคือ การหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ ด้วยการถูพื้นด้วยผ้าแห้ง ๆ ทุกวัน โดยไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีที่รุนแรงเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาด

2. อย่าใช้แปรงทั่วไปขัด
อาจจะฟังดูแปลก แต่แปรงธรรมดาทั่วไปจะมีขนแปรงที่แข็งจนสร้างความเสียหายให้กับพื้นลามิเนตได้ ดังนั้นให้เลือกใช้เป็นแปรงขนนุ่มหรือไม้ม็อบในการทำความสะอาดแทน

3. อย่าปล่อยให้พื้นเปียกน้ำ
ทุกครั้งที่มีของเหลวหยดใส่พื้นให้รีบทำความสะอาดทันที ห้ามปล่อยแช่ทิ้งไว้เป็นอันขาด เพราะอาจก่อให้เกิดความเสียหายกับตัวเคลือบจนพื้นไม้บวมได้ โดยให้เช็ดออกด้วยผ้าแห้งหรือกระดาษทิชชูนั่นเอง

4. ใช้น้ำอุ่นทำความสะอาด
ทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนตแบบจริงจังทุก ๆ 2-3 เดือน โดยให้ใช้น้ำอุ่นเป็นตัวช่วยกำจัดฝุ่นและคราบสกปรกเพราะมีความอ่อนโยน หรืออาจทำความสะอาดทุกครั้งที่รู้สึกว่าพื้นสกปรกมากก็ได้

5. ใช้น้ำส้มสายชูเป็นตัวช่วย
เพื่อความสะอาดล้ำลึกหรือในกรณีที่เจอคราบหนักจนแค่น้ำอุ่นเอาไม่อยู่ ให้ผสมน้ำเปล่าเข้ากับน้ำส้มสายชูแล้วใช้เช็ดทำความสะอาด น้ำยาสูตรนี้จะช่วยเพิ่มความเปล่งประกายให้พื้นดูเหมือนใหม่ โดยกลิ่นของน้ำส้มสายชูจะจางไปใน 2-3 นาที หรืออาจจะหยดกลิ่นมะนาว เปเปอร์มินต์ หรือน้ำมันหอมระเหยลงไป เพื่อความสดชื่นก็ได้ โดยหลีกเลี่ยงการใช้น้ำส้มสายชูเพียว ๆ เพราะจะรุนแรงจนเกินไป

6. จำกัดคราบหนักด้วยแอลกอฮอล์
กำจัดคราบหนักอย่าง คราบหมึก ยาทาเล็บ ยาขัดรองเท้า ฯลฯ ด้วยการเช็ดพื้นด้วยแอลกอฮอล์ หรือหากกลัวว่าพื้นจะเสียหายให้ผสมแอลกอฮอล์กับน้ำเปล่าเพื่อเจือจาง อีกทางเลือกคือให้ใช้น้ำยาล้างเล็บเช็ดกับสำลีเป็นตัวช่วย เพื่อกำจัดคราบเอาออกยากเหล่านี้

7. ขจัดคราบเหนียวด้วยน้ำแข็ง
ในกรณีที่มีคราบเหนียวอย่างขี้ผึ้งหรือหมากฝรั่งติดพื้น ให้ถูน้ำแข็งลงบนคราบดังกล่าวและค่อย ๆ ขูดออกอย่างเบามือ โดยระมัดระวังอย่าให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้น นอกจากนี้น้ำแข็งยังสามารถขจัดหมากฝรั่งออกจากพรมได้อีกด้วย

8. ห้ามใช้เครื่องขัดพื้น
เครื่องขัดพื้นไฟฟ้าอาจจะอำนวยความสะดวกในพื้นที่กว้าง ๆ อย่างร้านอาหาร แต่ไม่เหมาะสมกับการทำความสะอาดพื้นลามิเนตแน่นอน เพราะมีความรุนแรงจนอาจสร้างความเสียหายให้กับพื้นได้ จำไว้ว่าเครื่องขัดพื้นแบบนี้เหมาะสมจะใช้กับพื้นไม้แข็ง ๆ เท่านั้น ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงจะดีกว่า

9. หลีกเลี่ยงน้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อน
ควรหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดพื้นด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนทุกประเภท เพราะอาจสร้างความเสียหายแบบถาวรให้กับพื้นไม้ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงแปรงขนโลหะหรือแปรงขนแข็งทุกชนิด เพราะอาจทิ้งรอยขีดข่วนไว้ได้

10. ทำความสะอาดด้วยแชมพูเด็ก
แทนที่จะใช้น้ำยาล้างจานหรือน้ำยาทำความสะอาดใด ๆ ให้ใช้วิธีทีที่อ่อนโยนและปลอดภัยในการทำความสะอาดพื้น อย่างการตีแชมพูเด็กกับน้ำให้เกิดฟอง จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบเพื่อทำความสะอาด โดยอย่าลืมเช็ดด้วยผ้าสะอาดปิดท้ายด้วย

ข้อมูลจาก : kapook.com

About the Author: