• วิธีการดูแลรักษาพื้นไม้และผนังไม้ พื้นไม้ บันไดไม้ ผนังไม้

วิธีการดูแลรักษาพื้นไม้และผนังไม้

วิธีการดูแลรักษาพื้นไม้และผนังไม้

บ้านใคร…ใครก็รัก บ้านเป็นสถานที่ที่สมาชิกทุกคนในบ้านจะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน เพราะฉะนั้น เราควรดูแลรักษาบ้านให้สะอาด น่าอยู่ตลอดเวลา  โดยเฉพาะบ้านที่มีส่วนประกอบหรือสร้างจากวัสดุไม้ธรรมชาติ เช่น ผนังไม้ พื้นไม้ หรือบันไดไม้ ต้องมีการดูแลรักษาเป็นพิเศษ วันนี้เรามี วิธีการดูแลรักษาพื้นไม้ ผนังไม้ และบันไดไม้ มาฝากกันค่ะ

วิธีการดูแลรักษาพื้นไม้และผนังไม้

 1. การดูแลรักษาพื้นไม้และบันไดไม้

การทำความสะอาดพื้นไม้ บันไดไม้

 • การทำความสะอาดพื้นไม้และบันไดไม้ควรทำความสะอาดทุกวัน เมื่อคุณเดินออกไปข้างนอกสิ่งสกปรก อาจติดเท้าหรือร่างกายคุณเข้ามา และตกลงพื้นได้
 • การทำความสะอาดคุณควรกวาดสิ่งสกปรกที่พื้นไม้ก่อน ตามด้วยการใช้น้ำยาทำความสะอาดสำหรับพื้นไม้โดยเฉพาะ (Wood Cleaner) ผสมน้ำตามอัตราส่วนที่เหมาะสม แล้วใช้ผ้าบิดหมาด และเช็ดถูพื้นตามปกติ
 • หากทำน้ำหกบนพื้นไม้ ควรรีบเช็ดน้ำออกเพราะอาจทำให้พื้นไม้สะสมน้ำและพองได้

 

วิธีการรักษาพื้นไม้ บันไดไม้

 • ขจัดคราบไขมัน หรือคราบฝังแน่น โดยผสมน้ำเปล่า 1 ถ้วย น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย แอลกอฮอล์ ¼ ถ้วยตวง และน้ำยาล้างจานประมาณ 2-3 หยด ให้เข้ากัน เช็ดบนบริเวณที่เป็นคราบ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออกอีกครั้ง หากเป็นคราบฝังแน่น ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดพื้นไม้ สูตรเข้มข้น Deep Clean (แบบไม่ผสมน้ำ) เทลงบริเวณคราบนั้นๆ ใช้แผ่นใยทำความสะอาดแบบละเอียด (สีขาว) ทำการถูเบา เพื่อขจัดคราบออก
 • ดูแลผิวเคลือบไม้อยู่เสมอ (ทุก3-6 เดือน) ด้วยน้ำยาเคลือบผิว (Polish) ตามความเงาของผิวไม้เดิม ขูดขีดได้ง่าย ช่วยถนอมพื้นไม้ให้สวยงาม
 • หากพื้นไม้ หรือ บันไดไม้เกิดรอยขีดข่วนเล็กน้อย (ขนแมว) อาจใช้ปากกาหรือสเปรย์แลคเกอร์ ทาหรือพ่นลงบนผิวไม้ เพื่อปิดรอยขีดข่วน ช่วยคืนความสวยงามให้กับพื้นไม้ (การใช้แลคเกอร์ ควรคำนึงถึงชนิดของการเคลือบผิวพื้นเดิม)

 

 1. การดูแลรักษาผนังไม้

      การทำความสะอาดผนังไม้ บันไดไม้

 • การทำความสะอาดใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่นและสิ่งสกปกที่ผนังไม้ก่อน ตามด้วยการใช้น้ำยาทำความสะอาดสำหรับไม้ (Wood Cleaner) ผสมน้ำ แล้วใช้ผ้าบิดหมาด และเช็ดถูผนังไม้ตามปกติ (อาจใช้ไม้สำหรับการทำความสะอาดคลุมด้วยผ้าให้มิดเพื่อป้องกันการเกิดรอยบนผนังไม้ )
 • หากเจอมูลของจิ้งจกที่ติดตามผนังไม้ควรรีบเช็ดออก เพื่อป้องกันไม่ให้ผนังไม้เป็นรอยด่าง

 

วิธีการรักษาผนังไม้

 • ผนังไม้ที่ผ่านการใช้งานมานาน ผนังไม้อาจมีการชำรุดเกิดรอยแหว่งของเนื้อไม้หรือหน้าของผนังไม้อาจมีการเสี้ยนไม้หลุดออกมา ใช้กระดาษทรายเบอร์ 250 หรือ 280 ขัดผิวหน้าไม้เรียบเสมอกัน  ถ้ามีรอยแหว่งของเนื้อไม้ใช้กาว Putty ไม้มาอุด หรือใช้เศษฝุ่นไม้จากการขัดก็ได้ ผสมกาวลาเท็กซ์และกาวตราช้างนิดหน่อยผสมให้เข้ากันแล้วอุดทิ้งไว้ให้แห้งแล้วขัดส่วนที่เกินออกหลังจากขัดกระดาษทรายรอบแรกทั่วแล้ว ถ้าพื้นเสมอกันดี และไม่มีรอยมากให้เช็ดทำความสะอาดรอให้แห้งสนิท ทายูรีเทรน หรือ แล็คเกอร์ (พิจารณาตามการเคลือบผิวของพื้นผิวเดิม) หลังจากทายูรีเทรนรอบแรกแล้วให้ลองเช็คผิวหน้าดูว่ามีเสี้ยนหนาๆ ตรงไหนบ้าง ใช้กระดาษทราย 320 ขัดเน้นบริเวณนั้นให้เสมอ ลูบเบาๆให้ทั่วพื้นครับ หรือสามารถใช้ชุดซ่อมแซมผิวไม้ (Wood Surface Repair Set) ที่สามารถหาซื้อได้ในปัจจุบัน เพื่อความสะดวกและความประณีตของงานซ่อมผิว หลังจากนั้นทำความสะอาดเป็นอันจบงาน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะกับ “ วิธีการดูแลรักษาพื้นไม้และผนังไม้” ที่เรานำมาฝากกันทุก ๆ คนไม่ยากเลยใช้ไหมคะ พื้นไม้ ผนังไม้ และ บันไดไม้ ดูแลรักษาง่ายกว่าที่ทุกคนคิดกันใช่ไหมคะ เพียงเรามีเทคนิค และดูแลรักษาอย่างถูกวิธีก็จะทำให้พื้นไม้ ผนังไม้ บันไดสวยงามและอยู่กับบ้านของทุกคนไปอีกนาน แล้วอย่าลืมนำวิธีนี้ไปใช้ง่ายกันนะคะ

……………………………………………………..

สนใจติดต่อ บริษัท โฟร์ทแมท กรุ๊ป จำกัด

Address: 24/44 ซอยวัดสลักเหนือ (ซอยติวานนท์-ปากเกร็ด31) ถนนติวานนท์ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด นนทบุรี 11120

Phone: +66 20433361

Mobile: +66 891718377

Mobile: +66 813741877

Line@: @forthmat

Email: sales@forthmat.com

About the Author: