• เลือกพื้นไม้อย่างไรให้เหมาะกับส่วนต่างๆของบ้าน พื้นไม้ พื้นไม้จริง

ไม้กับการตกแต่งบ้าน 2019

ไม้กับการตกแต่งบ้าน 2019

ไม้เป็นวัสดุจากธรรมชาติที่มนุษย์เราใช้ประโยชน์มาตั้งแต่ยุคหิน ไม้เป็นสิ่งแรกที่มนุษย์เราเอามาสร้างบ้านตั้งแต่อดีตจนมาถึงปัจจุบัน ไม้มีบทบาทต่อการสร้างบ้านและตกแต่งบ้านเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น คานบ้าน ขื่อบ้าน วงกบประตู-หน้าต่าง รวมแต่ใช้ไม้ในการสร้างทั้งหมด นอกจากนี้ไม้ยังสามารถนำไปตกแต่งบ้านในสไตล์ที่คุณชื่นชอบได้เช่น ผนังไม้ พื้นไม้ บันไดไม้ ฉากไม้เป็นต้น ดังนั้นในปีนี้เราจะพาคุณมารู้จัก “ ไม้กับการตกแต่งบ้าน 2019 ” กันค่ะ

ไม้กับการตกแต่งบ้าน 2019

  1. ผนังไม้

ร้าน Cafe’House 101 งานผนังไม้จริง Original Wooden Brick สี Brown Custard

ผนังไม้ หรือ Wooden Wall เป็นการตกแต่งบ้านแนวใหม่เกิดจากการนำแผ่นไม้มาวางเรียงต่อกันบนผนัง ไม่ว่าจะเป็นการเรียงในแนวนอน แนวตั้ง หรือในรูปแบบต่าง ๆ สร้างความสวยงาม ดูอบอุ่นเป็นธรรมชาติ ให้กับการตกแต่งผนังทั้งภายในและภายนอก นิยมติดผนังไม้ไว้ที่ ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก และ ออฟฟิศ ผนังไม้ทำมาจากวัสดุธรรมชาติที่ให้ความอบอุ่น ทั้งด้วยการมองเห็นหรือการสัมผัส ลายไม้ตามธรรมชาติ แสดงถึงเอกลักษณ์เฉพาะของแผ่นไม้แต่ละแผ่น การตกแต่งผนังด้วยไม้จริง จึงช่วยสร้างความสวยงาม ดูอบอุ่นอย่างมีเอกลักษณ์ ให้กับที่อยู่อาศัย หรือสถานที่ต่าง ๆ

 

  1. พื้นไม้

7color-for-vinyl-flooring

พื้นไม้ หรือ Wooden Floor เป็นพื้นทีผลิตและประกอบจากไม้ พื้นสัมผัสเรียบเนียน สบายเท้า พื้นไม้แบ่งออกเป็น 3 แบบดังนี้

พื้นไม้จริงโซลิด  ( Solid Original Floor ) หรือ พื้นไม้แบบรางมีลิ้นรอบตัวเป็นพื้นไม้จริงผ่านการอบและไสหน้าไม้ให้เรียบทั้งสี่หน้า พื้นไม้จริงโซลิดเป็นพื้นไม้ชิ้นเดียวมีความหนาประมาณ 13-21 มิลลิเมตร ที่ผ่านกระบวนการอบด้วยอุณหภูมิมาตรฐาน เพื่อความทนทานต่อการยืดและหดตัวของพื้นไม้จริงโซลิด ด้านหลังทำการเซาะร่องเพื่อป้องกันการบิดงอ และเคลือบผิวสำเร็จรูปจากโรงงาน ด้วยโพลียูรีเทน ยูยูวี อะคริลิค แลคเกอร์หนา 6 ชั้น

พื้นไม้จริงโซลิดเป็นพื้นไม้จริงที่มีลายไม้ที่สวย ให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นธรรมชาติ ดูดี มีราคา มีอายุการใช้งานยาวนาน สามารถขัดสีได้ จึงเหมาะที่จะใช้กับห้องนอนหรือพื้นทางเดินชั้น แต่พื้นไม้จริงโซลิดมีไม่ทนต่อแรงกระแทก และหากพื้นไม้โดนความชื้นเป็นเวลานานอาจจะทำให้พื้นเกิดการขยายและหดตัวได้ ดังนั้นพื้นไม้จริงโซลิดจึงเหมาะสำหรับการปูในห้องนอนมากที่สุด

พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ (Engineering Wood) คือพื้นไม้ที่ประกอบจากไม้จริง ทำการปรับคุณสมบัติทางวิทยาศาสตร์และมีกรรมวิธีการผลิตเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวหน้าไม้ ตัวอย่างเช่น กระบวนการอบไม้และพ่นป้องกันปลวกและมอด กระบวนการเคลือบผิวหน้าด้วยยูวีจากโรงงาน หรือ กระบวนการย้อมสี ปัดเสี้ยนไม้ให้ได้ความสวยงาม เป็นไปตามความต้องการของลูกค้าเป็นต้น พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ มีความเหมาะสมมากที่สุดทั้งทางด้านความคงทน และความสวยงาม ยากที่จะแยกความแตกต่างระหว่างพื้นไม้จริงโซลิด กับพื้นไม้เอ็นจิเนียร์

พื้นไม้เอ็นจิเนียร์เป็นพื้นไม้ที่สามารถขัดเปลี่ยนสีพื้นใหม่ได้ มีความทนทานต่อความชื้นสูงและทนทานต่อการบิดงอของไม้  ความสวยงามของลายไม้จริงทำให้พื้นไม้เอ็นจิเนียร์เหมาะสมสำหรับติดตั้งในห้องนอน ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น ห้องออกกำลังกาย เป็นต้น พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ไม่เหมาะสำหรับการติดตั้งนอกบ้าน หรือพื้นห้องที่มีความชื้น เช่น ห้องน้ำ เป็นต้น

พื้นไม้ลามิเนต ( Laminate Floor ) คือ พื้นไม้ที่ประกอบจากไม้จริง ส่วนบนสุดของพื้นไม้ลามิเนตเคลือบด้วยเมลามีนเรซิน  ซึ่งมีคุณสมบัติในเรื่องของการทนทานต่อรอยขูดขีดได้ดี (ระดับ AC3) ส่วนต่อมาเคลือบด้วยฟิล์มลายไม้คุณภาพสูง (Decoration Film) และมีสีสันที่สวยงาม ส่วนแกนกลางผลิตจากไม้สนบดอัดด้วยความร้อนและแรงดันระดับสูง (HDF: HI density Fiber Board) มีคุณสมบัติทนต่อแรงกดทับได้ดี และชั้นล่างเคลือบด้วยสารป้องกันความชื้นคุณภาพสูงพร้อมทั้งแผ่นเมลามีน (Melamine Film) อีกครั้ง สามารถติดตั้งด้วยระบบลอยตัว (Floating System)

พื้นไม้ลามิเนตถูกออกแบบให้มีสีสันมากมาย ลายไม้สม่ำเสมอ เราสามารถหาซื้อพื้นไม้ลามิเนตแต่ละชนิดได้ง่าย ราคาไม่แพง ทนทานต่อรอยขีดข่วนได้ดี จึงเหมาะที่จะใช้กับห้องทั่วไป ทั้งห้องนอน ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น แต่ในการใช้งานพื้นไม้ลามิเนต ต้องระวังอย่าให้โดนความชื้นมาก เพราะพื้นไม้ลามิเนตอาจจะพองตัวและหลุดร่อน เสียหายได้ จึงไม่เหมาะสมกับพื้นที่ที่มีปัจจัยเสี่ยงเรื่องความชื้น เช่น ในห้องน้ำ ในห้องครัว หรือพื้นที่ชั้นแรกของบ้านที่อาจก่อให้เกิดความชื้นสูง

 

  1. บันไดพื้นไม้

บันไดพื้นไม้ หรือ ( Wooden  staircases ) เป็นบันไดพื้นไม้สำเร็จรูป สำหรับการใช้งานขั้นบันไดทั้งภายในและภายนอก ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงาม ทดแทนไม้ธรรมชาติได้อย่างลงตัว โครงสร้างที่แข็งแรงทนทาน มีคุณภาพดี ได้มาตรฐาน พร้อมการติดตั้งโดยช่างที่เชียวชาญและมีประสบการณ์

เป็นอย่างบ้างค่ะ หลังจากรู้จักกับสินค้าที่ผลิตจากไม้ ทั้งผนังไม้ พื้นไม้ และ บันไดไม้ หลายคนคงอย่างจะนำไม้มาตกแต่งบ้าน หรืออยากปรับแต่งบ้านด้วยไม้กันแล้วใช่ไหมค่ะ นอกจากที่กล่าวไปข้างต้นสินค้าที่ผลิตจากไม้ยังทำให้คุณรู้สึกไกล้ชิดกับธรรมชาติได้อีกด้วย

………………………………………………………………….

บริษัท โฟร์ทแมท กรุ๊ป จำกัด เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและติดตั้งพื้นไม้สำเร็จรูป ภายใต้ตราสินค้า Aree Wood และ Asia Click ด้วยการคัดสรรไม้พื้นสำเร็จรูปที่ได้มาตรฐาน มีให้เลือกมากกว่า 50 แบบ เหมาะสำหรับรูปแบบงานตกแต่งภายในที่หลากหลาย และการใช้งานที่แตกต่างสำหรับที่พักอาศัย โรงแรม และสถานที่ต่าง ๆ นอกจากนี้ ด้วยประสบการณ์การติดตั้งพื้นไม้สำเร็จรูปในงานโครงการที่พักอาศัย โรงแรม หรือร้านค้าต่าง ๆ และยังเป็นทางเลือกให้กับกลุ่มลูกค้าปลีก กลุ่มสถาปนิค กลุ่มผู้รับเหมากลุ่มธุรกิจอสังหาฯ และยึดมั่นในการให้งานบริการที่มีคุณภาพ ทำให้เราพร้อมที่จะส่งมอบ งานพื้นไม้ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานให้กับลูกค้าทุกท่าน

………………………………………………………………….

สนใจติดต่อบริษัท โฟร์ทแมท กรุ๊ป จำกัด

Address : 24/44 ซอยวัดสลักเหนือ (ซอยติวานนท์-ปากเกร็ด31)

ถนนติวานนท์ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด นนทบุรี 11120

Phone : +66 20433361

Mobile : +66 891718377

Mobile : +66 813741877

Line@ : @forthmat

Email : sales@forthmat.com

About the Author: