• ไม้พื้นโอ๊คมีดีอย่างไร forthmat จัดจำหน่ายพื้นไม้ พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ พื้นไม้ไวนิล

ไม้พื้นโอ๊คมีดีอย่างไร

ไม้พื้นโอ๊คมีดีอย่างไร

ไม้ตระกูลโอ๊คนั้นจัดเป็นไม้เนื้อแข็ง และไม้อุตสาหกรรม ด้วยปริมาณที่มีอยู่มากมายทำให้มีระดับราคาที่ค่อนข้างคงที่ ต่างจากไม้ในประเทศบ้านเรา ที่ระดับราคาเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ขึ้นอยู่ปริมาณและความหายากของไม้แต่ละชนิด ไม้โอ๊คเป็นไม้ที่มาจากทางฝั่งยุโรป อเมริกา จีน รัสเซีย ญี่ปุ่น แต่ไม้โอ๊คที่มีคุณภาพจริงๆ จะมาจากจีนและญี่ปุ่น เนื่องจากอากาศเย็นทำให้เติบโตช้า เนื้อไม้จึงมีความละเอียดมากกว่าทางฝั่งอเมริกา เพราะไม้โอ๊คส่วนใหญ่ในอเมริกาเป็นป่าปลูกที่ตัดจากป่าธรรมชาติ ซึ่งมีการปลูกทดแทนอยู่อย่างสม่ำเสมอ แต่ก็ยังคงความสวยงามของลายไม้อยู่

สมัยนี้เราสามารถหาไม้ต่างประเทศในบ้านเราได้เป็นปกติ และเริ่มเป็นที่นิยมที่จะนำมาใช้ออกแบบมากขึ้นอีกด้วย ตามกระแสและแนวทางในการออกแบบจากทางฝั่งอเมริกา โดยที่จะแบ่งประเภทของไม้โอ๊คออกได้เป็น 2 ชนิดด้วยกัน

1. ไม้โอ๊คแดง(Red Oak)
ไม้โอ๊คแดงปลูกมากทางฝั่งตะวันออกของอเมริกา เนื้อไม้ออกสีน้ำตาลเข้มอมแดง มีเสี้ยนที่ลึกเห็นเด่นชัด สัมผัสไม้หยาบให้ความรู้สึก แน่น รก และ หนัก ตามสไตล์บ้านฝรั่งที่เน้นการตกแต่งบ้านด้วยไม้ขนาดใหญ่ โทนสีเข้ม ให้ความรู้สึกหนักและทึบตัน นิยมนำมาใช้ทำพื้น และเฟอนิเจอร์ไม้ ซึ่งไม่ค่อยเป็นที่นิยมในบ้านเราซักเท่าไหร่ เนื่องจากสไตล์การตกแต่งบ้านแบบไทยเราเองหรือว่าสไตล์ที่กำลังเป็นที่นิยมในบ้านเราตอนนี้ จะเน้นที่รูปแบบ เรียบง่าย โปร่ง เบาสบาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับรูปแบบและความรู้สึกที่ได้จากไม้โอ๊คแดงอย่างเห็นได้ชัด

2. ไม้โอ๊คขาว(White Oak)
ไม้โอ๊คขาวพบเห็นมากทางฝั่งตะวันออกของอเมริกาเช่นเดียวกัน เนื้อไม้ออกสีขาวอมเหลือง มีเสี้ยนถี่ละเอียด ผิวไม้เรียบกว่าไม้โอ๊คแดง ด้วยการที่ไม้โอ๊คขาวนั้นมีสีที่ขาวอ่อน สว่าง และผิวเรียบ จึงทำให้เป็นที่นิยมในหมู่นักออกแบบในบ้านเราที่จะเลือกไม้ชนิดนี้มาใช้ในงานกันมาก และแนวทางการแต่งบ้านสมัยนี้ก็นิยม สไตล์เรียบโมเดิร์น ที่ให้ความสัมผัส เรียบ และเบาสบายได้ดี

ข้อมูลจาก:  Leowood

About the Author: