• ข้อดีและข้อเสียของพื้นไม้ลามิเนต forthmat จัดจำหน่ายพื้นไม้ พื้นไม้ลามิเนต

ข้อดีและข้อเสียของพื้นไม้ลามิเนต

ข้อดีและข้อเสียของพื้นไม้ลามิเนต

ปัจจุบันการเลือกปูพื้นด้วยพื้นไม้ลามิเนตกันทั้งนั้น เพราะไม้จริงนั้นหายาก และไม้ลามิเนตเองก็มีข้อดีที่มาทดแทนกันได้ เช่น ลักษณะคล้ายไม้จริง ลวดลายสีสันก็มีให้เลือกเยอะ สีไม่ซีดจาง เหมาะกับเวลาทำงานมาก เพราะติดตั้งง่าย สะดวก รวดเร็ว หน้างานไม่เลอะเทอะ และหลังจากติดตั้งเสร็จเเล้วสามารถใช้งานได้ทันที เเต่ที่สำคัญสุด ๆ เลยก็คือถูกกว่าไม้จริง 4-5 เท่าเลย ฟังมาทั้งหมดนี้มันมีเเต่ข้อดีทั้งนั้นเลย อย่าเพิ่งดีใจรื้อไม้จริงมาปูลามิเนตเเทนกันนะคะ ไม่มีอะไรดี 100% เเน่นอนค่า เพราะด้านที่ไม่ดีก็มีไม่น้อยเหมือนกัน โดยเฉพาะถ้าติดตั้งไม่ดี หรือใช้งานไม่ถูกวิธี นี่ก็เจ๊งได้เหมือนกันน้า

การตรวจรับงานก่อสร้างพื้นไม้ลามิเนต
ก่อนจะรับโอน เราต้องตรวจรับงานก่อน สิ่งที่เราสามารถตรวจสอบพื้นลามิเนตได้ก็คือ “ส่วนผิวด้านหน้า” เท่านั้น และไม่ได้ดูเเค่ตาอย่างเดียวนะ ต้องสัมผัส ทัช ๆ ร่วมด้วย

มารู้จักสภาพพื้นโดยทั่วไปกันก่อน
✱ ผิวหน้าต้องไม่มีรอยขีดข่วน บิ่น หรือมีรอยฉีกขาดของผิวหน้า
✱ สีพื้นไม้ลามิเนตควรเป็นโทนเดียวกัน สีไม่โดดหรือแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด
✱ รอยต่อบริเวณพื้นไม้ต้องเรียบสนิท ไม่ห่างหรือเป็นรอยนูนขึ้นมา และรอยต่อระหว่างพื้นไม้ลามิเนตกับบัว ต้องเก็บซิลิโคนเรียบร้อย ไม่มีร่องห่างระหว่างพื้นและบัว
✱ ระนาบพื้นไม้ลามิเนตไม่โก่ง นูน หรือลาดเอียง
✱ ต้องไม่บวมน้ำหรือพองตรงจุดใดจุดหนึ่ง
ไหนลองสัมผัสหรือเหยียบให้ทั่วพื้นห้อง
✱ พื้นต้องไม่ยวบหรือยุบ ถ้ายวบหรือยุบเยอะแสดงว่าพื้นด้านใต้เป็นแอ่ง ควรแก้ไขด้านใต้ให้เรียบร้อยก่อน
✱ ถ้าเหยียบแล้วจมลงไปมากหรือมีฝุ่นออกมาด้วยโดยเฉพาะพื้นบริเวณขอบ ๆ ก็ต้องให้แก้ไขให้เรียบร้อยก่อนเช่นกัน

**ในกรณีที่อยู่อาศัยมานานแล้วสามารถสังเกตได้ว่าพื้นลามิเนตโดนปลวกแทะหรือไม่ ? ให้สังเกตผิวหน้าจะมีลักษณะย่นหรือเวลาเหยียบพื้นจะยุบตัว ส่วนใหญ่มีโอกาสพบในที่มีความชื้นสูง

การใช้ไม้ลามิเนตต้องระวังเรื่องใดบ้าง?
✱พื้นไม้ลามิเนตมีความยืดหยุ่นน้อยกว่าไม้จริงจึงไม่ถูกกับอากาศร้อน ดังนั้นห้องที่ปูด้วยลามิเนตต้องเปิดหน้าต่างเป็นประจำเพื่อให้อากาศถ่ายเท  ไม่เช่นนั้นรอยต่อพื้นอาจบวม โก่ง หรือยุบยวบได้เช่นกัน
✱พื้นไม้ลามิเนตยังไม่ถูกกับความชื้น เช่น ชื้นเพราะมีน้ำรั่วซึมจากกรอบหน้าต่าง  พื้นหน้าห้องน้ำ หรือความชื้นจากใต้พื้นคอนกรีต ความชื้นเหล่านี้สามารถทำให้พื้นบวมพองได้
✱ พื้นไม้ลามิเนตต้องทำความสะอาดอย่างถูกวิธี โดยใช้ผ้าชุบน้ำบิดแบบหมาด ๆ จนถึงแห้ง หรือใช้เครื่องดูดฝุ่นเท่านั้น การใช้ผ้าเปียกเกินไปหรือการทำน้ำหกลงพื้นแล้วไม่รีบเช็ดจะทำให้พื้นบวมได้ง่าย
✱ พื้นไม้ลามิเนตมีสิทธิโดนปลวกแทะถ้าได้รับความชื่้นอยู่เสมอ
✱ พื้นไม้ลามิเนตเหมาะสำหรับปูพื้นผิวภายในเท่านั้น ไม่สามารถใช้กับพื้นภายนอกได้เลย
✱ ถ้าพื้นผิวคอนกรีตค่อนข้างไม่ได้ระดับ ไม่เรียบ ควรเลือกพื้นชนิดหนาคือ 12 มิลลิเมตร
✱ ขั้นตอนการติดตั้งพื้นผิวต้องได้ระดับ พื้นไม้ลามิเนตติดตั้งง่ายและรวดเร็วก็จริง แต่การเตรียมพื้นผิวพื้นหน้างานต้องปรับให้ได้ระดับก่อนติดตั้ง โดยความแตกต่างของระดับไม่ควรเกิน 5 มิลลิเมตร ไม่เช่นนั้นพื้นจะยุบยวบได้
✱ วิธีติดตั้งต้องถูกวิธีถูกขั้นตอน  เช่น การเว้นร่องรอบห้องประมาณ 1 เซนติเมตร หรือต้องสอดพื้นเข้ากับใต้วงกบไม้เพื่อไม่ให้พื้นโก่งตัวหรือยุบตัว

ทีนี้รู้จัก “พื้นลามิเนต” กันดีแล้วนะ อย่างที่บอกว่าพื้นลามิเนตไม่ได้มีเเต่ข้อดีเท่านั้น เผลอ ๆ อาจมีข้อเสียเยอะกว่าก็เป็นได้ การดูเเลทำความสะอาดก็ต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะเรื่องความชื้นที่ไม่ถูกกันอย่างเเรง ดังนั้นถ้าบ้านใครที่ปูหรือคิดจะปูพื้นด้วยลามิเนตแล้วล่ะก็ต้องเน้นเรื่องนี้ไว้ให้ดีเลย

About the Author: