• พื้นไม้ลามิเนตคืออะไร พื้นไม้ลามิเนต จำหน่ายพื้นไม้ลามิเนต

นานาสาระเกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนต

นานาสาระเกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนต

พื้นไม้ หากพูดแค่นี้คุณจะนึกถึงอะไร บางคนอาจจะคิดถึงพื้นที่ทำจากแผ่นไม้ หรือ บางคนก็อาจจะนึกถึงลายไม้ที่อยู่บนแผ่นไม้ หรือบางคนก็จะนึกถึงการปูพื้นไม้ หรืออื่นนที่เกี่ยวกับพื้นไม้ ใช่ไหมค่ะ แต่ถ้าเราพูดถึง ชนิดของพื้นไม้คุณจะนึกถึงพื้นไม้แบบใดบ้าง เชื่อได้เลยค่ะว่าคำตอบของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน บางคนจะนึกถึงสีของพื้นไม้ บางคนก็นึกถึงประเภทของพื้นไม้ เป็นต้น  แล้วเราควรเลือกพื้นไม้แบบไหนดี วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรูจักกับพื้นไม้ชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยม นั้นก็คือพื้นไม้ลามิเนตค่ะ

 

พื้นไม้ลามิเนต คืออะไร

ก่อนที่เราจะเริ่มทำความรู้จักกับพื้นไม้ลามิเนต เราอยากให้คุณรู้จักกับความหมายของพื้นไม้ลามิเนตกันก่อนค่ะ

พื้นไม้ลามิเนต คือ พื้นที่ผลิตจากไม้ส่วนแกนกลางผลิตจากไม้สนบดผิวหน้าประกอบด้วยชั้นฟิล์มลายไม้คุณภาพสูง (Decoration Film) สีสันสวยงาม และเคลือบผิวหน้าด้วยเมลามีนเรซิน พื้นไม้ลามิเนตเป็นพื้นไม้ชนิดหนึ่งที่นำแผ่นไม้บางมาต่อกันชั้น ๆ ใช้สำหรับการปูพื้นภายในบ้านเพราะมีความสวยงาม ทนทานและติดตั้งง่าย พื้นไม้ลามิเนต ผลิตจากกระบวนการตามวิทยาศาสตร์ซึ่งยังมีคงส่วนประกอบที่ทำจากไม้ โดยวิธีการบีบอัดไม้จากป่าปลูกด้วยความแรงสูง (ส่งผลให้ตัวไม้มีความคงทนค่อนข้างสูง) โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย และนำมารวมเข้าด้วยกันกับชั้นอื่น ๆ โดยการบีบอัดด้วยความแรงสูง ร่วมกับความร้อน โดย ชั้นต่าง ๆของพื้นไม้ลามิเนต

 

ความแตกต่างของพื้นไม้ลามิเนต

ความแตกต่างของพื้นไม้ลามิเนตกับพื้นไม้อื่น ๆนั้นก็คือ พื้นไม้ลามิเนตเป็นแบบสำเร็จรูปส่วนแกนกลางผลิตจากไม้สนบด อัดด้วยความร้อนและแรงดันระดับสูง (HDF: Hidensity Fiber Board) มีคุณสมบัติทนต่อแรงกดทับได้ดี ผิวหน้าประกอบด้วยชั้นฟิล์มลายไม้คุณภาพสูง (Decoration Film) สีสันสวยงาม และเคลือบผิวหน้าด้วยเมลามีนเรซิน ซึ่งมีคุณสมบัติในเรื่องของการทนทานต่อรอยขูดขีดได้ดี (ระดับ AC3) และชั้นล่างเคลือบด้วยสารป้องกันความชื้นคุณภาพสูงพร้อมทั้งแผ่นเมลามีน (Melamine Film) อีกครั้ง สามารถติดตั้งด้วยระบบลอยตัว (Floating System)

 

คุณสมบัติของพื้นไม้ลามิเนต

 1. พื้นไม้ลามิเนต ถูกเคลือบด้วยเมลามีนเรซินจึงทำให้การทนทานต่อรอยขูดขีดได้ดี (ระดับ AC3)
 2. พื้นไม้ลามิเนตเป็นแบบสำเร็จรูปส่วนแกนกลางผลิตจากไม้สนบด อัดด้วยความร้อนและแรงดันระดับสูง (HDF: Hidensity Fiber Board) มีคุณสมบัติทนต่อแรงกดทับได้ดี
 3. พื้นไม้ลามิเนตติดตั้งง่าย สามารถติดตั้งด้วยระบบลอยตัว (Floating System)

 

ข้อควรระวังในการใช้

 • พื้นไม้ลามิเนตมีความยืดหยุ่นน้อยกว่าพื้นไม้ชนิดอื่นจึงไม่ถูกกับอากาศร้อน ดังนั้นห้องที่ปูด้วยลามิเนตต้องเปิดหน้าต่างเป็นประจำเพื่อให้อากาศถ่ายเท  ไม่เช่นนั้นรอยต่อของพื้นไม้อาจจะบวม โก่ง หรือยุบยวบก็เป็นได้
 • พื้นไม้ลามิเนตยังไม่ถูกกับความชื้นสูง เช่น การเกิดความชื้นเพราะมีน้ำรั่วซึมจากกรอบหน้าต่าง พื้นหน้าห้องน้ำ หรือความชื้นจากใต้พื้นคอนกรีต สิ่งเหล่านี้สามารถทำให้พื้นไม้บวมพองได้
 • พื้นไม้ลามิเนตต้องทำความสะอาดอย่างถูกวิธี โดยใช้ผ้าชุบน้ำบิดแบบหมาดๆ จนถึงแห้ง หรือใช้เครื่องดูดฝุ่นในการทำความสะอาด การใช้ผ้าเปียกเกินไปหรือการทำน้ำหกลงพื้นแล้วไม่รีบเช็ดจะทำให้พื้นบวมได้ง่าย
 • พื้นไม้ลามิเนตมีสิทธิโดนปลวกแทะถ้าได้รับความชื่้นอยู่เสมอ
 • พื้นไม้ลามิเนตเหมาะสำหรับปูพื้นผิวภายในเท่านั้น ไม่สามารถใช้กับพื้นภายนอกได้เลย
 • ถ้าพื้นผิวคอนกรีตค่อนข้างไม่ได้ระดับ ไม่เรียบ ควรเลือกพื้นชนิดหนาคือ 12 มิลลิเมตร
 • ขั้นตอนการติดตั้งพื้นผิวต้องได้ระดับพื้นไม้ลามิเนตติดตั้งง่ายและรวดเร็วก็จริง แต่การเตรียมพื้นผิวพื้นหน้างานต้องปรับให้ได้ระดับก่อนติดตั้ง โดยความแตกต่างของระดับไม่ควรเกิน 5 มิลลิเมตร ไม่เช่นนั้นพื้นจะยุบยวบได้
 • วิธีติดตั้งต้องถูกวิธีถูกขั้นตอน เช่น การเว้นร่องรอบห้องประมาณ 1 เซนติเมตร หรือต้องสอดพื้นไม้ลามิเนตเข้ากับใต้วงกบไม้เพื่อไม่ให้พื้นโก่งตัวหรือยุบตัว

 

พื้นไม้ลามิเนตของ Forthmat

บริษัท โฟร์ทแมท กรุ๊ป จำกัด เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและติดตั้งพื้นไม้สำเร็จรูป ภายใต้ตราสินค้า  ด้วยการคัดสรรไม้พื้นสำเร็จรูปที่ได้มาตรฐาน เราจัดจำหน่าย พื้นไม้สำเร็จรูปแบบลามิเนต แกนกลางผลิตจากไม้สนบด อัดด้วยความร้อนและแรงดันระดับสูง (HDF: Hidensity Fiber Board) ผิวหน้าประกอบด้วยฟิล์มลายไม้และเคลือบผิวหน้าด้วยเมลามีนเรซินซึ่งมีคุณสมบัติในเรื่องของการทนทานต่อรอยขูดขีดได้ดี เรามีพื้นไม้ลามิเนตหลายสีให้ทุกคนได้เลือกซื้อ แบ่งตามการเคลืบผิวได้ดังนี้

 1. plank

พื้นไม้ลามิเนตสี Oak while wash , พื้นไม้ลามิเนตสี Oak , พื้นไม้ลามิเนตสี Pine, พื้นไม้ลามิเนตสี Teak Grey , พื้นไม้ลามิเนตสี Antique , พื้นไม้ลามิเนตสี Walnut

 1. 2 – Strips

พื้นไม้ลามิเนตสี Teak Grey

 1. 3 – Strips

พื้นไม้ลามิเนตสี Maple ,พื้นไม้ลามิเนตสี Oak  ,พื้นไม้ลามิเนตสี Teak , พื้นไม้ลามิเนตสี Walnut , พื้นไม้ลามิเนตสี Grey, พื้นไม้ลามิเนตสี beech

………………………………………………………

สนใจติดต่อบริษัท โฟร์ทแมท กรุ๊ป จำกัด

Address : 24/44 ซอยวัดสลักเหนือ (ซอยติวานนท์-ปากเกร็ด31)
ถนนติวานนท์ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด นนทบุรี 11120

Phone : +66 20433361

Mobile : +66 891718377
Mobile : +66 813741877

Line@ : @forthmat

Email : sales@forthmat.com

 

About the Author: