• 5 วิธีดูแลพื้นไม้ให้เงางาม วิธีดูแลพื้นไม้ พื้นไม้จริง วิธีการรักษาพื้นไม้

5 วิธีดูแลพื้นไม้ให้เงางาม

5 วิธีดูแลพื้นไม้ให้เงางาม

พื้นไม้ forthmat จัดจำหน่ายพื้นไม้ พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ พื้นไม้ไวนิล พื้นไม้โซลิด

พื้นไม้มีความสวยงามด้วยลายไม้ที่มีความคลาสสิคนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย บ้านที่มีผู้อาศัยในบ้านต้องสัมผัสพื้นผิวไม้เป็นประจำทุกวันจึงทำให้พื้นไม้ขาดความเงางามเหมือนพื้นไม้ใหม่ อีกทั้งยังเจอกับ ฝุ่นละออง เชื้อโรค คราบสกปรก และรอยที่ขูดขีดจากเฟอร์นิเจอร์  จึงต้องทำความสะอาดดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ  ซึ่งหลายคนคิดว่าการรื้อพื้นไม้และปูพื้นไม้ใหม่นั้นเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและใช้เวลานาน แต่จริง ๆ วันนี้เรามี 5 วิธีขัดพื้นไม้ให้เงางาม มาฝากกันค่ะ

  1. วิธีการขจัดคราบไขมันบนพื้นไม้

                  วิธีการขจัดคราบไขมันบนพื้นไม้ หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมบนพื้นไม้จึงมีคราบไขมัน คราบสกปรก คราบน้ำมัน หรือคราบเหงื่อไคลสะสมได้ คราบไขมันอาจจะเกิดได้จากการทำอาหารหรือเครื่องดื่มตกใส่พื้น หรือมาจาก ร่างการของของมนุษย์และสัตว์ คนส่วนใหญ่มีกคิดว่า ถ้าพื้นไม้สกปกติแล้วเพียงนำผ้าชุบน้ำบิดให้แห้งแล้วนำเช็ดหรือทำความสะอาด พื้นไม้ก็จะสะอาดแต่ความความเป็นจริงคราบไม้ไขมันอาจจะยังไม่หลุดไปด้วยก็เป็นได้ แต่เราสามารถขจัดคราบไขมันได้ด้วยเกลือ เพราะเกลือคุณสมบัติในการช่วยดูดซับไขมันและสิ่งสกปรกได้ได้ดี

                 วิธีการขจัดคราบไขมัน : ให้รีบเทเกลือบริเวณที่เป็นคราบปริมาณหนึ่ง (อาจจะใช้แปรงสีฟันหรือแปรงสำหรับทำความสะอาดขัดเบาๆบนเกลือได้ ) จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดถูพื้นได้ตามปกติ

  1. เคลือบผิวไม้ให้เงางามทนทาน

                พื้นไม้เมื่อผ่านเวลาหรือการใช้งานเป็นระยะเวลาหนึ่งความเงางามอยู่บนพื้นไม้ได้อาจจะลดลงได้ และอาจจะเกิดรอยขูดขีดที่อยู่บนพื้นไม้ได้ หากจะรบลอยบนพื้นไม้อาจจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ดังนั้นเราควรหาวิธีป้องกันก็ที่จะเกิดปัญหากับพื้นไม้ของเรา

                วิธีการเคลือบผิวไม้ให้เงางามทนทาน : ควรป้องกันไว้ก่อนด้วยน้ำส้มสายชูผสมน้ำมันพืชในอัตราส่วนที่เท่ากัน ชุบด้วยผ้าแล้วเช็ดถูให้ทั่วหรือในบริเวณที่เกิดรอยขูดขีดได้ง่าย ช่วยรักษาพื้นไม้ให้มีเนื้อเรียบเนียน ถนอมพื้นไม้ให้เงางาม หรือจะลองใช้น้ำมันมะกอก 3 ส่วน ผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ส่วน ชุบด้วยผ้านุ่มๆ เช็ดถูให้ทั่ว ๆ แผ่นไม้ ก็จะช่วยถนอมพื้นไม้ให้สวยงามน่าสัมผัส

  1. ผ้าขนหนูหมั่นเช็ดถูทำความสะอาด

                การทำความสะอาดเช็ดถูพื้นไม้เป็นวิธีที่การทำความสะอาดที่คนส่วนใหญ่ให้ในการทำความสะอาดพื้นไม้ แต่พื้นไม้นั้นถ้าโดนน้ำเยอะก็อาจจะทำให้พื้นไม้เกิดพองขึ้นมาได้ เราเลยมีเทคนิคง่ายมาฝากกันค่ะ

               ผ้าขนหนูหมั่นเช็ดถูทำความสะอาด : วิธีง่ายๆ เพียงแค่นำผ้าขนหนูเนื้อนุ่มสักผืน ชุบน้ำสะอาดบิดหมาดๆ มาเช็ดถูพื้นเป็นประจำ ก็จะช่วยลดฝุ่นที่เกาะอยู่บนผิวไม้ สามารถทำความสะอาดได้บ่อยครั้งตามที่ต้องการ คำแนะนำเพิ่มเติมคือ ทุกครั้งที่ถูพื้นเสร็จควรซักผ้าให้สะอาด ตากให้แห้งสนิทก่อนน้ำมาใช้ในครั้งต่อไป เพราะหากผ้ายังไม่แห้งสนิทมีกลิ่นเหม็นอับ จะทำให้มีกลิ่นอาจติดกับพื้นไม้เสียแทน

  1. ขจัดคราบฝังลึกด้วยน้ำมะนาว

                พื้นไม้ชนิดต่าง ๆนั้นมีความสวยงามด้วยลายไม้ แต่ลายไม้ของไม้ก็มีร่องจึงทำให้สิ่งสกปกติต่าง ๆเกาะอยู่ตามซอกและร่องของพื้นไม้ได้ นอกจากนี้สิ่งสกปกติยังทำให้พื้นไม้ที่ดูสวยงามดูหม่องและนำให้ดูเก่าลงอีกด้วย

               ขจัดคราบฝังลึกด้วยน้ำมะนาว : พื้นไม้ที่มีปัญหาคราบสกปรกฝังลึกที่เกาะอยู่ตามซอกพื้น ให้ใช้น้ำมันมะกอกผสมน้ำเปล่า แล้วค่อยเทน้ำมะนาวลงไปอีกเล็กน้อย ชุบด้วยผ้าขนหนูเช็คถูให้ทั่ว  ด้วยเพราะน้ำมะนาวมีความเป็นกรดสูง จะช่วยกัดเซาะคราบฝังลึกได้ให้พื้นไม้กลับมาสะอาดหมดจดเหมือนใหม่  แต่ไม่ควรผสมน้ำมะนาวมากเกินไปเพราะจะทำให้พื้นไม้ถลอกได้

  1. วิธีขัดกระดาษทรายขัดเสี้ยนไม้

                พื้นไม้ที่ผ่านการใช้งานมานาน พื้นไม้อาจมีการชำรุดเกิดรอยแหว่งของเนื้อไม้หรือหน้าของพื้นไม้อาจมีการเสี้ยนไม้หลุดออกมา เราควรกำจัดเสี้ยนไม้เหล่านี้ออกเพราะเสี้ยนไม้เหล่านี้อาจจะทำให้ทิ่มเท้าของคนในบ้านก็เป็นไปได้ แต่ถ้าให้เปรียบพื้นไม้ใหม่ทั้งหมดก็ใช้เงินเป็นจำนวนมากดังเราเลยมีวิธีขัดกระดาษทรายขัดเสี้ยน มาฝากกันค่ะ

                วิธีขัดกระดาษทรายขัดเสี้ยน : ใช้กระดาษทรายเบอร์ 250 หรือ 280 ขัดผิวหน้าไม้เรียบเสมอกัน  ถ้ามีรอยแหว่งของเนื้อไม้ใช้กาว Putty ไม้มาอุด หรือใช้เศษฝุ่นไม้จากการขัดก็ได้ครับผสมกาวลาเท็กซ์และกาวตราช้างนิดหน่อยผสมให้เข้ากันแล้วอุดทิ้งไว้ให้แห้งแล้วขัดส่วนที่เกินออกหลังจากขัดกระดาษทรายรอบแรกทั่วแล้ว ถ้าพื้นเสมอกันดี และไม่มีรอยมากให้เช็ดทำความสะอาดรอให้แห้งสนิท ทายูรีเทรน หลังจากทายูรีเทรนรอบแรกแล้วให้ลองเช็คผิวหน้าดูว่ามีเสี้ยนหนาๆ ตรงไหนบ้าง ใช้กระดาษทราย 320 ขัดเน้นบริเวณนั้นให้เสมอ ลูบเบาๆให้ทั่วพื้นครับ หลังจากนั้นทำความสะอาดเป็นอันจบงาน

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.areewood.com

…………………………………………………………

บริษัท โฟร์ทแมท กรุ๊ป จำกัด เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและติดตั้งพื้นไม้สำเร็จรูป ภายใต้ตราสินค้า Aree   ด้วยการคัดสรรไม้พื้นสำเร็จรูปที่ได้มาตรฐาน มีให้เลือกมากกว่า 50 แบบ เหมาะสำหรับรูปแบบงานตกแต่งภายในที่หลากหลาย และการใช้งานที่แตกต่างสำหรับที่พักอาศัย โรงแรม และสถานที่ต่างๆ นอกจากนี้ ด้วยประสบการณ์การติดตั้งพื้นไม้สำเร็จรูป ในงานโครงการที่พักอาศัย โรงแรม หรือร้านค้าต่างๆ และยังเป็นทางเลือกให้กับกลุ่มลูกค้าปลีก กลุ่มสถาปนิค กลุ่มผู้รับเหมา กลุ่มธุรกิจอสังหาฯ และยึดมั่นในการให้งานบริการที่มีคุณภาพ ทำให้เราพร้อมที่จะส่งมอบ งานพื้นไม้ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานให้กับลูกค้าทุกท่าน

……………………………………………………..

สนใจติด บริษัท โฟร์ทแมท กรุ๊ป จำกัด

Address :  24/44 ซอยวัดสลักเหนือ (ซอยติวานนท์-ปากเกร็ด31)
ถนนติวานนท์ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด นนทบุรี 11120

Phone :  +66 20433361

Mobile :  +66 891718377
Mobile :  +66 813741877

Line@ : @forthmat

Email : sales@forthmat.com

About the Author: